Xây dựng nhà máy, sản xuất tấm thiết bị lưu trữ dữ liệu, ổ cứng SSD, HDD

Cách mạng công nghiệp 4.0,khiến phương thức làm việc của các doanh nghiệp thay đổi, Nghiên cứu AI, IoT trở thành xu hướng, Internet bùng nổ khiến việc làm việc trên “mây” và lưu trữ dữ liệu số ngày càng gia tăng theo cấp số nhân, kéo theo việc sản xuất ổ cứng, ổ lưu trữ dữ liệu trở thành ngành sản xuất “hái ra tiền”. Tuy nhiên, làm thế nào để tiếp cận được ngành công nghiệp sản xuất béo bở này, là câu hỏi vô cùng nan giải.

Ổ cứng là gì?

Hiện nay, trên thế giới có 3 dạng thiết bị lưu trữ thông tin điện tử chính:

 • Thiết bị Sử dụng chip nhớ: Ổ cứng SSD, thẻ nhớ, chip nhớ, bộ nhớ Flash (USB) – sử dụng cơ chế bắt – khóa hạt Điện tử trong transitor để lưu trữ các bit thông tin. Loại ổ này có khả năng chống sốc tốt, thể tích nhỏ nhẹ, tuổi thọ cao, tốc độ đọc ghi cao nhưng giá thành sản xuất cao hơn và dung lượng ổ không lớn.
 • Thiết bị sử dụng đĩa từ: Ổ cứng HDD – Sử dụng thay đổi trạng thái từ tính của các hạt từ tính lưu dữ liệu trên bề mặt đĩa từ. Ưu điểm lớn nhất của dạng ổ này là dung lượng lớn và giá thành rẻ, tuy nhiên, lại có hạn chế ở độ bền (do có thành phần chuyển động cơ khí), và tốc độ đọc ghi không quá cao.

intech xay dung nhà máy, phong sach san xuat bo mach đien tu

Tổng quan các bước sản xuất ổ cứng lưu trữ dữ liệu.

Với ổ SSD:

quy trinh san xuat SSD

Với ổ HDD:

 • Sản xuất đĩa từ lưu trữ dữ liệu
 • Đầu từ đọc/ ghi dữ liệu
 • Bo mạch điều khiển
 • Các thành phần cơ khí khác: Motor quay, khung kim loại, nắp, màng lọc…

Các công đoạn sẽ được lắp ráp hoàn chỉnh và hoàn thiện, cho ra HDD thành phẩm. Mỗi công đoạn sẽ có các quy định nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn để giai đoạn cuối tạo ra thành phẩm không phát sinh lỗi và tạo ra sản phẩm chất lượng.

intech xay dung nhà máy, phong sach san xuat bo mach đien tu1

Dù có cấu tạo khác nhau, nhưng điểm chung của 2 dạng ổ cứng này là đều sản xuất với các dạng linh kiện siêu nhỏ. Đặc biệt, các thành phần ghi nhớ chính của thiết bị này (chip nhớ, đĩa từ) cực dễ bị hỏng hóc trong quá trình sản xuất do yếu tố bụi, tiểu phân.

Vì vậy, để  sản xuất ổ cứng ssd, hdd, chip nhớ, ổ lưu trữ dữ liệu, cần phải có môi trường đặc biệt sạch, có khả năng ngăn chặn tích lũy, phát sinh bụi, tiểu phân cũng như loại bỏ các tiểu phân sinh ra trong quá trình sản xuất. Đó là môi trường phòng sạch.

Phòng sạch – “Trái tim ” của nhà máy sản xuất ổ cứng SSD, HDD, ổ lưu trữ dữ liệu.

Khoa học kĩ thuật, các sản phẩm công nghiệp thay đổi xu hướng theo từng ngày, sự phát triển của công nghệ phòng sạch cũng vậy, các yêu cầu về tiêu chuẩn cũng như về công nghệ phòng sạch cũng từ đó không ngừng nâng cao và yêu cầu cấp độ sạch cao vì việc các sản phẩm sản xuất ngày càng tinh vi và hiện đại, việc phát sinh ra các chất độc hại và thải ra chắc chắn là rất nguy hiểm.

Các nhà máy sản xuất ổ cứng SSD, HDD, ổ lưu trữ dữ liệu có yêu cầu rất cao về điều khiển lưu lượng không khí, nhiệt độ, độ ẩm, chênh lệch áp suất, khí thải thiết bị theo yêu cầu, độ chiếu sáng và tốc độ gió trong phòng sạch được điều khiển theo thiết kế hoặc thông số kỹ thuật. Phòng sạch sản xuất ổ cứng SSD, HDD, ổ lưu trữ dữ liệu còn yêu cầu khắt khe về tĩnh điện, các yêu cầu về độ ẩm nghiêm ngặt. Nhiệt độ trong phòng phải luôn được kiểm soát ở khoảng 22độC và độ ẩm tương đối nên được kiểm soát trong khoảng 50-60%.

Vì các sản phẩm điện tử có yêu cầu cực kỳ khắt khe về chất lượng và môi trường không khí trong nhà trong quá trình sản xuất và chế tạo nên chủ yếu kiểm soát hạt và bụi trôi nổi. Mục tiêu chính là các quy định nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm, lượng không khí trong lành và tiếng ồn của môi trường.

intech xay dung nhà máy, phong sach san xuat bo mach đien tu2

 • Phòng không gây phát sinh cũng như tích tụ bụi, tiểu phân.
 • Trao đổi khí liên tục để loại sạch các tiểu phân sinh ra trong quá trình sản xuất.
 • Điều kiện nhiệt, ẩm, ánh sáng thích hợp cho sản xuất.
 • Con người cần mặc trang phục chuyên dụng, có hệ thống quy trình thao tác chuẩn để không gây phát tán ô nhiễm.

Từ những yêu cầu khắt khe như vậy, tìm kiếm đơn vị xây dựng nhà máy, phòng sạch điện tử uy tín, chất lượng là vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp.

Vì sao lựa chọn INTECH Group.

 1. INTECH Group – đơn vị tổng thầu về phòng sạch và xây dựng có kinh nghiệm triển khai hàng trăm dự án cho các khách hàng đến từ: Nhật, Hàn, Mỹ, Châu Âu, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam,….
 2. Đã triển khai nhiều phòng sạch cấp độ từ thấp đến cao theo nhiều tiêu chuẩn (Với ngành điện tử, INTECH đã triển khai nhiều dự án phòng sạch đến class 100)
 3. Luôn đáp ứng tiến độ thi công nhanh chóng.
 4. Áp dụng công nghệ thi công tiên tiến
 5. Chủ động công nghệ sản xuất: INTECH có nhà máy sản xuất trang thiết bị phòng sạch, thiết bị xử lý không khí AHU và ống gió.
 6. INTECH đã tư vấn và triển khai cho chủ đầu tư trong các lĩnh vực: Điện tử, Dược phẩm, Thực phẩm, Vacxin, Mỹ phẩm, Bệnh viện, thiết bị y tế, phòng Lab, lĩnh vực khác
 7. Là đơn vị tổng thầu EPC có thể hỗ trợ chủ đầu tư tư vấn, cung tổng thể từ thiết kế, xây dựng, cấp máy, hỗ trợ công nghệ, vận hành đi vào sản xuất
 8. Luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp với dịch vụ sau bán hàng tối ưu.
 9. Tối ưu chi phí và hiệu quả ngân sách cho Doanh nghiệp

intech xay dung nhà máy, phong sach san xuat bo mach đien tu3

Liên hệ ngay với INTECH để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí về bảng mạch, PCB, bo mạch, vi mạch điện tử

Bạn đang cần xây dựng phòng sạch, nhà xưởng sản xuất đạt chuẩn GMP/ISO. Hãy chia sẻ nhu cầu và mong muốn của bạn dưới đây, INTECH luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành: