Hướng dẫn thiết kế phòng sạch sản xuất thực phẩm

Phòng sạch góp phần vào sự thành công của các ngành sản xuất yêu cầu độ sạch cao

Ngành công nghiệp thực phẩm đặt ra các tiêu chuẩn vệ sinh cao hơn nhiều so với hầu hết các ngành công nghiệp khác. Điều quan trọng là thực phẩm chúng ta tiêu thụ không chỉ tươi và ngon mà còn an toàn. Đây là lý do tại sao các quy trình công nghiệp thực phẩm được sản xuất bởi các quy tắc nghiêm ngặt và tiêu chuẩn vệ sinh cực kỳ cao. Ngày càng có nhiều nhà máy sản xuất thực phẩm lựa chọn sử dụng phòng sạch, nâng cao mức độ vệ sinh chung của toàn ngành.

Cùng INTECH tìm hiểu hướng dẫn thiết kế phòng sạch sản xuất thực phẩm, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của việc sản xuất thực phẩm trong phòng sạch.

1. Phòng sạch thực phẩm là gì?

1.1. Tầm quan trọng của việc hướng dẫn thiết kế phòng sạch sản xuất thực phẩm

Phòng sạch giúp giảm thiểu số lượng vi trùng và nấm, làm cho quá trình sản xuất và các sản phẩm sạch hơn và an toàn hơn nhiều. Bằng cách này, thời hạn sử dụng của sản phẩm tăng lên, chúng có thể được lưu trữ lâu hơn và một số bước phòng ngừa có thể được loại trừ khỏi quy trình sản xuất, dẫn đến hiệu quả cao hơn và tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Phòng sạch không chỉ cải thiện chất lượng sản phẩm mà còn đơn giản hóa các quy trình và thúc đẩy lợi nhuận.

Các công ty thực phẩm được hưởng lợi từ phòng sạch theo nhiều cách khác nhau, từ tăng hiệu quả trong sản xuất, thông qua thời hạn sử dụng được cải thiện đến lợi ích tiếp thị, từ việc thể hiện phương pháp sản xuất sạch trên bao bì.

Phòng sạch thường được sử dụng ở đâu?
Đối tượng sử dụng chính của phòng sạch là các nhà máy chế biến thực phẩm, thịt và sữa và các công ty chế biến thực phẩm đặc biệt (gluten và thực phẩm không chứa đường và chống dị ứng).

Phòng sạch thực phẩm là gì ?
Phòng sạch thực phẩm là gì ?

1.2. Các tiêu chuẩn cần chú ý khi hướng dẫn thiết kế phòng sạch sản xuất thực phẩm

Các thông số kỹ thuật của phòng sạch được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm là gì?
Nhiệt độ trong các phòng sạch này được kiểm soát chặt chẽ, cùng với độ ẩm và số lượng hạt trong không khí. Một môi trường cực kỳ vô trùng và được kiểm soát như vậy cung cấp một nơi an toàn cho các sản phẩm thực phẩm được sản xuất, chế biến và đóng gói, cho phép nhà sản xuất tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm bằng cách giảm đáng kể số lượng vi trùng trong phòng sạch.

Tiêu chuẩn độ ẩm phòng sạch
Tiêu chuẩn độ ẩm phòng sạch

Như trong bất kỳ ứng dụng nào khác, hầu hết các phòng sạch được sử dụng trong ngành thực phẩm đều được tùy chỉnh, có tính đến không gian và thiết bị cần thiết để sản xuất các sản phẩm thực phẩm. Các tiêu chuẩn cực kỳ cao đòi hỏi nhà sản xuất phải làm việc chặt chẽ với nhà đầu tư, phát triển một thiết kế tối ưu cho quá trình sản xuất.

Các nhà máy chế biến thực phẩm sẽ phải xây dựng phòng sạch vì họ quan tâm đến sự lây lan của vi khuẩn, nấm men và nấm mốc có thể phát triển trong điều kiện ẩm ướt của các khu vực chế biến và được mang theo dòng không khí trong nhà máy thực phẩm. Mục đích sẽ là giữ cho không khí trong vùng lân cận ngay lập tức của thực phẩm được chế biến không có chất gây ô nhiễm vi khuẩn như vậy. Điều này có thể làm giảm hoặc loại bỏ sự cần thiết của quá trình thanh trùng hoặc flash đông lạnh và dẫn đến một sản phẩm thực phẩm tốt hơn, tươi hơn. Các bước xử lý, trong đó có thể ngăn chặn trao đổi không khí với môi trường ô nhiễm mầm bệnh ô nhiễm, dẫn đến:

+ ô nhiễm mầm bệnh thực phẩm
+ giới hạn của hạn sử dụng
+ giảm độ tươi
+ năng suất giảm

2. Một số sản phẩm cần hướng dẫn thiết kế phòng sạch sản xuất thực phẩm trước khi xây dựng

Hướng dẫn thiết kế phòng sạch sản xuất thực phẩm
Hướng dẫn thiết kế phòng sạch sản xuất thực phẩm

Hiện nay, việc sử dụng phòng sạch ngày càng tăng trong môi trường sản xuất thực phẩm. Mối quan tâm về chế độ ăn uống dẫn đến việc yêu cầu vào chất lượng thực phẩm nói chung và tiêu thụ thực phẩm tươi sống. Đồng thời, có một sự phát triển mạnh mẽ của việc ưu tiên sử dụng các chất phụ gia và chất bảo quản.

Thực phẩm trải qua chế biến làm thay đổi vi sinh vật bình thường của chúng đặc biệt dễ bị vi khuẩn môi trường xâm chiếm. Ví dụ sữa chua, pho mát và các sản phẩm từ sữa khác, nước ép. Sự phát triển của nấm đôi khi cũng được thực hiện trong phòng sạch để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

2.1. Nước ép

Các sản phẩm vô trùng đã thống trị thị trường nước uống và nước uống đóng chai. Thị trường này đang mở rộng sang các dòng sản phẩm bổ sung, bao gồm đồ uống sữa, rượu, nước và cà chua, và bao bì kích thước một lít.

2.2. Sản phẩm sữa

Phòng sạch thực phẩm được sử dụng bảo quản hoặc chế biến sữa chua, sữa vô trùng hoặc phô mai, hạn chế việc sản phẩm bị lên men, nấm mốc

2.3. Nhà máy bia

Để bảo vệ bia tươi, cần kiểm soát ô nhiễm trong môi trường xung quanh, thiết kế phòng sạch ISO Class 5 (Class 100) và ISO Class 6 (Class 1.000) để bảo quản mùi thơm và độ tươi. Nó cũng đảm bảo sự ổn định sản phẩm lớn hơn, dẫn đến thời hạn sử dụng lâu hơn.

2.4. Chế biến thịt

Vi khuẩn có nguồn gốc sinh ra từ thực phẩm có thể gây tử vong do ngộ độc máu, viêm màng não hoặc viêm não mô cầu (một bệnh ảnh hưởng đến các mô của cột sống và não). Việc mở rộng thị trường thịt chế biến sẵn là một yếu tố làm tăng nhu cầu về thiết kế phòng sạch sản xuất thực phẩm.

2.5. Sản xuất bánh kẹo

Công nghệ phòng sạch đang ứng dụng rộng rãi tại các nhà máy sản xuất bánh kẹo..
Phòng sạch sinh học đang được sử dụng bởi ngành công nghiệp bánh kẹo. Sự phát triển của các sản phẩm bánh kẹo, ngày càng phức tạp và được tăng cường nhu cầu về môi trường được kiểm soát (nhiệt độ và độ ẩm, mức độ vi khuẩn, v.v.) và tự động hóa quá trình trong sản xuất của họ, để đảm bảo chất lượng và độ bền tốt hơn.

Tóm lại, việc hướng dẫn thiết kế phòng sạch sản xuất thực phẩm là vô cùng cần thiết trước khi tiến tới xây dựng nhà máy thực phẩm.

Liên hệ ngay với INTECH để được tư vấn và hướng dẫn thiết kế phòng sạch sản xuất thực phẩm.

 

 

 

Bạn đang cần xây dựng phòng sạch, nhà xưởng sản xuất đạt chuẩn GMP/ISO. Hãy chia sẻ nhu cầu và mong muốn của bạn dưới đây, INTECH luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành: