Tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng công nghiệp mới nhất

Nắm rõ các tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng công nghiệp là yêu cầu bắt buộc đối với các công trình nhà xưởng hiện nay. Với mỗi loại công trình đều có những tiêu chuẩn được thiết kế riêng, quy định rõ trong TCVN. Dựa trên những tiêu chuẩn này giúp chủ đầu tư và doanh nghiệp dễ dàng đánh giá được chất lượng  tổng thể công trình. Cùng INTECH cập nhật tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng mới nhất hiện nay.

Hiểu về tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Đối với chủ đầu tư và các doanh nghiệp, ứng dụng nhà thép tiền chế trong lĩnh vực xây dựng không quá xa lạ. Mô hình dạng này thường được áp dụng trong xây dựng nhà xưởng, nhà kho lớn nhằm mục đích sản xuất, kinh doanh. Tuy vậy, nếu chỉ có đội ngũ thiết kế giỏi chuyên môn chưa đủ, để công trình nhà xưởng đó đảm bảo chất lượng thì phải đáp ứng được các tiêu chuẩn xây dựng cần thiết.

Tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng  đã được quy định rõ tại quy chuẩn xây dựng tập 1 (kèm quyết định số 682/BXD-CSXD) và quy chuẩn xây dựng VN tập 2,3 (kèm quyết định số 439/QĐ-BXD).

Dựa trên nội dung quy chuẩn xây dựng do Bộ Xây Dựng ban hành, nhà xưởng công nghiệp cần đảm bảo những tiêu chí cụ thể sau: địa điểm, quy mô, phương án thiết kế và thi công công trình, tổng diện tích mặt bằng các hạng mục sẽ xây dựng.

Trong đó cần đặc biệt lưu ý đến phần nền móng. Yêu cầu đối với nền móng phải đạt chuẩn, kết cấu nền móng phải được tính toán kỹ lưỡng và thiết kế đảm bảo theo đúng quy trình xây dựng và an toàn. Toàn bộ khâu lắp đặt phải phù hợp với từng mục đích sử dụng, công năng hoạt động và quy mô công trình.

Tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng công nghiệp quy định chủ đầu tư cần phải:

Giới thiệu tóm tắt và sơ bộ địa điểm xây dựng bao gồm các phương án thiết kế nhà công nghiệp, sơ đồ thiết kế, tổng diện tích xây dựng và sơ đồ thiết kế

Đối với những công trình đòi hỏi tính thẩm mỹ cao như bảo tàng mỹ thuật, văn phòng, trung tâm thương mại… phải đưa ra được những phương án thiết kế

Đưa ra các phương án bảo vệ môi trường bao gồm bể chứa nước ngầm, phòng cháy chữa cháy hay một số các quy định liên quan đến an toàn lao động khi công trình được đưa vào sử dụng.

Tổng thể mặt bằng xây dựng bằng bản vẽ .

Hồ sơ thiết kế các khung kèo, kết cấu bê tông cốt thép.

….

tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng

Tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng 

Như phần trên đã đề cập, các tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng công nghiệp được ban hành rõ ràng trong các quy chuẩn xây dựng Việt Nam, thường xuyên được cập nhật và bổ sung phù hợp với yêu cầu thực tại. Yêu cầu đặt ra đối với chủ đầu tư và các đơn vị thiết kế, thi công phải tuân thủ nghiêm ngặt. Cụ thể

Tiêu chuẩn đối với nền móng

Nền móng đóng vai trò quan trọng đối với mỗi công trình. Riêng với phần thiết kế nền móng được thiết kế và xây dựng dựa trên yêu cầu công nghệ tải trọng tác động, điều kiện địa chất thủy văn và điều kiện địa chất công trình (TCVN 2737:1995).

Trường hợp với nền đất yếu, cần phải ngay lập tức đưa ra các biện pháp xử lý thích ứng. Phần móng và các hệ thống kỹ thuật ngầm của công trình thiết kế đảm bảo phù hợp với các tính chất cơ lý của nền, đặc trưng của điều kiện khí hậu tự nhiên tại khu vực.

Lựa chọn phương án nền móng cho nhà xưởng công nghiệp ngoài việc tuân thủ chặt chẽ các nghị định trên mà còn dựa vào mật độ công trình, kết cấu công trình trên khu đất xây dựng.

Cần lưu ý thêm, do phần móng chịu tác động của nhiệt độ cao nên cần được thiết kế lớp bảo vệ bằng vật liệu chịu nhiệt và biện pháp chống ăn mòn thích hợp.

Thiết kế mái và cửa mái

Căn cứ vào độ dốc và vật liệu lợp mà lựa chọn chất liệu khác nhau. Đối với những công trình có độ dốc mái nhỏ hơn 8% cần phải tạo khe nhiệt tại lớp bê tông chống thấm. Dựa trên yêu cầu công nghệ và điều kiện lợp, mái nhà được thiết kế nhiều nhịp, thoát nước bên ngoài, bên trong được nối với hệ thống thoát nước chung. Nhất thiết mương thoát nước phải có nắp đậy bằng bê tông cốt thép và linh hoạt trong việc tháo dỡ.

Căn cứ vào hướng nhà, điều kiện công trình và yêu cầu công nghệ, hướng nhà có thể thiết kế các loại mái cửa răng cưa, chữ M, chồng diềm…

 

tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng

Thiết kế tường và vách ngăn

Tường của các nhà xưởng công nghiệp được thiết kế dưới dạng tường tự chịu lực, chèn khung và chịu lực. Đối với các chân tường gạch phải có lớp chống thấm nước mưa bằng bi tum hoặc có thể là một loại vật liệu khác. Để đảm bảo dễ dàng cho việc nâng cấp và sửa chữa, tường ngăn giữa các phân xưởng cần đáp ứng tháo lắp thuận tiện.

Thiết kế cửa đi, cửa sổ

Không riêng gì đối với các công trình dân dụng, xây dựng nhà xưởng cũng phải đảm bảo thông gió và chiếu sáng tự nhiên tốt nhất thông qua cửa đi, cửa sổ và lỗ thông thoáng. Đảm bảo yêu cầu chống gió bão. Đối với cửa sổ thiết kế độ cao không lớn hơn 2,4m, đóng mở được.

Trên đây là một số tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng công nghiệp mới nhất, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn đọc. Nếu quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp liên quan đến xây dựng nhà xưởng công nghiệp, nhà thép tiền chế, đừng ngần ngại hãy liên hệ với INTECH để được hỗ trợ.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về thiết kế thi công nhà xưởng, hãy để lại thông tin để được tư vấn và nhận báo giá chính xác và tốt nhất hiện nay!

Contact Me on Zalo