Xây dựng nhà máy, phòng sạch sản xuất camera, máy ảnh, ống kính quang học, linh kiện camera

Bước sang thời đại công nghiệp 4.0, đi cùng xu thế hiện đại hóa của xã hội, nhu cầu ghi hình của con người ngày càng gia tăng, đến từ rất nhiều nguồn như: máy ảnh, camera hành trình, camera giám sát, linh kiện camera cho điện thoại di động…. Vậy làm thế nào để có 1 nhà máy sản xuất camera, máy ảnh, ống kính quang học, linh kiện camera đạt chuẩn mà vẫn tối ưu chi phí? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của INTECH nhé.

1: Camera, máy ảnh thiết bị ghi hình và phạm vi ứng dụng.

Camera  là tên gọi chung của các thiết bị ghi hình tĩnh (ảnh) hoặc động( video). Camera có thể bắt gặp trong cuộc sống với rất nhiều dạng thức khác nhau, và phạm vi ứng dụng gần như trên mọi lĩnh vực, từ dân dụng đến y học, khoa học, quốc phòng.

Có nhiều loại Camera dựa theo dạng thức thiết bị:

+ Camera điện thoại, camera giám sát, camera hành trình: Thường có cấu tạo module nhỏ gọn, lắp vừa trong các thiết bị dân dụng trên, kết cấu không quá phức tạp.
+ Camera chuyên nghiệp như: máy ảnh PnS, DSLR, Mirrorless, máy quay phim cầm tay hay chuyên nghiệp: Với mục đích chụp ảnh quay phim chất lượng cao và mang tính nghệ thuật, các camera này tuy có cấu trúc tương đồng với nhóm trên nhưng có chất lượng chế tạo và linh kiện tốt hơn hẳn.
+ Camera chuyên dụng: Kính thiên văn, kính hiển vi quét đầu dò thường có kết cấu phức tạp, khác hẳn các camera thông dụng.

intech - xay dung phong sach sx camera, linh kien camera

2: Tổng quan các bước sản xuất camera, máy ảnh, ống kính quang học, linh kiện camera.

Có 3 nhóm thành phần cấu tạo chính trong camera, trong đó mỗi nhóm lại có quy trình sản xuất riêng biệt.

+ Cảm biến ảnh.
+ Hệ thống ống kính.
+ Các thành phần còn lại: khung, hệ thống điện, bộ xử lý hình ảnh, cơ cấu điều khiển.

Xem thêm: Xây dựng nhà máy, phòng sạch lắp ráp điện thoại

2.1. Sản xuất cảm biến ảnh.

Hiện nay có 2 dòng phổ biến là Cảm biến CCD và CMOS. 2 dòng này khác nhau ở cơ cấu bắt ánh sáng và cơ cấu đọc tín hiệu điện. Dù ra đời sau nhưng hiện nay cảm biến CMOS ngày càng được cải tiến và trở thành loại phổ biến trên hầu hết thiết bị camera.

Sản xuất cảm biến CMOS hay CCD đều sử dụng phương pháp quang – hóa khắc trên nền tấm Wafer Silicon. Thông qua các bước in cấu trúc cảm biến, quang – hóa khắc nhiều bước xử lý oxide hóa ở 1000 độ C, phủ bayer lọc màu, … để cuối cùng tạo thành hệ thống photo diode cùng mạng mạch dẫn đa lớp dày đặc trên nền 1 đế silicon rất nhỏ.

Sản xuất cảm biến ảnh là quá trình rất nhạy cảm với bụi, tiểu phân. Chỉ cần 1 hạt bụi rơi lên tấm wafer silicon là có thể hư hỏng con cảm biến với giá thành sản xuất đắt đỏ, vì thế, môi trường sạch cấp độ cao là yếu tố bắt buộc với quá trình này.

intech group - san xuat camera, ong kinh quan hoc

2.2. Sản xuất Thấu kính, hệ thấu kính.

Thấu kính được sản xuất đơn giản hơn, từ các phôi kính được cắt ra từ các khối thủy tinh quang học hình trụ, sau đó được mài, đánh bóng, phủ lớp chống UV (nếu có) sau đó lắp ráp thành ống kính thành phẩm.

Quá trình lắp ráp thấu kính này cũng tương tự việc sản xuất chip, cần có môi trường sạch đạt chuẩn để không có bụi lọt vào hệ thống kính, gây ảnh hưởng đến chất lượng ảnh chụp sau này. Tuy nhiên, cấp độ sạch yêu cầu không cao như trong quá trình sản xuất cảm biến.

Xem thêm: Tầm quan trọng của phòng sạch đối với quy trình sản xuất chip vi xử lý, chip điều khiển

2.3. Sản xuất các thành phần còn lại.

Các thành phần khác như: Board mạch mang cảm biến, board mạch xử lý, khung máy, màn hình…. Sẽ được đảm nhận bởi nhiều bộ phận khác nhau. Thông thường bởi đây không phải thành phần cốt lõi, nên những thiết bị phụ tùng này công ty sẽ đặt mua và sản xuất bởi các nhà cung ứng linh kiện.

2.4. Lắp ráp camera, máy ảnh, ống kính quang học, linh kiện camera.

Lắp ráp máy ảnh camera, máy ảnh, ống kính quang học, linh kiện camera là khâu cuối cùng để biến các linh kiện trở thành 1 sản phẩm có thể sử dụng được, tùy thuộc dạng thiết bị, mức độ chất lượng đầu cuối yêu cầu mà việc lắp ráp này sẽ phức tạp hoặc đơn giản, dùng dây chuyền tự động/ bán tự động, thủ công.

Thông thường, với các thiết bị như máy ảnh DSLR, máy quay phim, linh kiện camera điện thoại… có giá trị cao và yêu cầu chất lượng đầu ra của sản phẩm cao, việc lắp ráp sẽ sử dụng môi trường sạch giống như với lắp ráp ống kính, còn với các thiết bị không cần hình ảnh chất lượng quá cao như camera giám sát,…. Việc sản xuất có thể chỉ cần môi trường thông thường.

intech group - xay dung phong sachong kinh quang hoc, linh kien camera

3. Môi trường sạch là gì, Phòng sạch là gì – Tầm quan trọng của phòng sạch đối với nhà máy sản xuất camera, máy ảnh, ống kính quang học, linh kiện camera

Phòng sạch là phòng được xây dựng và sử dụng để giảm thiểu sự ra vào và lưu giữ các hạt trong không khí, đồng thời kiểm soát các thông số liên quan khác trong phòng như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất khi cần thiết. Khi tất cả các yếu tố trong phòng đều được kiểm soát sẽ giúp hạn chế tối đa việc nhiễm khuẩn hoặc nhiễm chéo của sản phẩm trong quá trình nghiên cứu, sản xuất đảm bảo vô trùng.

Tại sao phòng sạch lại quan trọng với nhà máy, phòng sạch sản xuất camera, linh kiện camera

Việc sản xuất camera có rất nhiều công đoạn quan trọng sản xuất cảm biến, lắp ráp ống kính, linh kiện… mà trong đó phòng sạch là điều kiện tất yếu phải có. Mục đích của phòng sạch trong sản xuất camera, máy ảnh, ống kính quang học, linh kiện camera là:

+ Đảm bảo không có bụi rơi vào linh kiện ở những khâu quan trọng như: sản xuất cảm biến, lắp ráp ống kính, lắp ráp thành phẩm chất lượng cao.Giảm thiểu tối đa sai hòng trong sản xuất.
+ Kiểm soát môi trường để không sinh và tích tụ bụi, tiểu phân và các bụi tiểu phân sinh ra trong quá trình sản xuất phải được làm sạch nhanh chóng.
+ Kiểm soát yếu tố nhiệt ẩm để máy móc, con người làm việc hiệu quả.

Xem thêm: Xây dựng nhà máy, phòng sạch sản xuất, lắp ráp máy tính, laptop

phong sach intech - san xuat camera, ong kinh quang hoc

4. Vì sao lựa chọn INTECH Group

Hiểu rõ tầm quan trọng của phòng sạch đối với các dây chuyền sản xuất trong nhà máy và nhà xưởng, những yêu cầu khắt khe về độ sạch cũng như các tiêu chuẩn được áp dụng. INTECH Group – đơn vị nhà thầu về phòng sạch với kinh nghiệm nhiều năm về triển khai hàng trăm dự án sẽ giúp các doanh nghiệp:

1: Triển khai những phòng sạch có cấp độ rất cao (đến class 100)

2: Đáp ứng tiến độ thi công nhanh chóng của các chủ đầu tư.

3: Áp dụng công nghệ thi công tiên tiến

4: Trực tiếp lắp ráp và sản xuất, cung cấp thiết bị phòng sạch, thiết bị xử lý không khí AHU và ống gió.

5: INTECH cung cấp dịch vụ tư vấn và triển khai cho CĐT đến từ các lĩnh vực: Điện tử, Dược phẩm, Thực phẩm, Vacxin, Mỹ phẩm, Bệnh viện, phòng Lab, ….

6: Là đơn vị tổng thầu EPC có thể hỗ trợ chủ đầu tư tư vấn, cung tổng thể từ thiết kế, xây dựng, cấp máy, hỗ trợ công nghệ, vận hành đi vào sản xuất

7: INTECH đã thi công cho hầu hết khách hàng, chủ đầu tư đến từ các nước Nhật, Hàn, Mỹ, Châu Âu, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam,….

8: Luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp với dịch vụ sau bán hàng trọn gói.

9: Tối ưu chi phí, tối ưu ngân sách cho Doanh nghiệp

Dự án phòng sạch điện tử INTECH đã triển khai: 

1: Nhà máy DAWON

2: LG INNOTEK

3: Nhà máy TECH ON

4: FPT – DELL VENDOR

5: Nhà máy điện tử Sunghotech

Xem thêm: Các dự án khác 

Liên hệ ngay với INTECH để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí về xây dựng nhà máy, phòng sạch sản xuất camera, máy ảnh, ống kính quang học, linh kiện camera.

Bạn đang cần xây dựng phòng sạch, nhà xưởng sản xuất đạt chuẩn GMP/ISO. Hãy chia sẻ nhu cầu và mong muốn của bạn dưới đây, INTECH luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành