Tìm hiểu về phòng mổ áp lực âm đạt tiêu chuẩn sạch

Để đảm bảo tốt nhất cho bệnh nhân, nhân viên bệnh viện và người nhà, thiết kế phòng mổ áp lực âm là điều cần thiết. Xây dựng phòng mổ áp lực âm giúp hạn chế lan rộng khí thải bẩn trong bệnh viện, giúp bệnh nhân tránh được nguy cơ nhiễm khuẩn. Cùng đi vào tìm hiểu về phòng mổ áp lực âm, tiêu chuẩn và lợi ích chi tiết qua bài viết dưới đây!

Phòng mổ áp lực âm là gì?

Phòng mổ áp lực âm là phòng không khí đi vào một chiều và đi ra một chiều. Đây là một kỹ thuật cách ly sử dụng nhiều ở các bệnh viện và trung tâm y tế làm nhiệm vụ lây nhiễm chéo giữa các phòng. Về cơ bản, phòng mổ áp lực âm bao gồm một hệ thống thông gió tạo áp lực âm, cho phép không khí đi vào nhưng không thoát ra khỏi phòng. Không khí sẽ di chuyển từ nơi có áp lực cao đến các khu vực áp lực thấp, ngăn cản quá trình di chuyển không khí bị ô nhiễm ra khỏi phòng.

Tại sao phải xây dựng phòng mổ áp lực âm tiêu chuẩn sạch?

Đây chắc hẳn là vấn đề rất nhiều người quan tâm. Cần hiểu rằng môi trường bệnh viện thường tập trung khá nhiều người, mầm bệnh rất dễ lây lan. Điều này dễ hiểu khi một số người dễ bị nhiễm trùng trong không khí hoặc suy giảm miễn dịch người già và trẻ nhỏ. Phòng áp lực âm được sử dụng nhằm mục đích ngăn chặn sự lây lan này, cho các bệnh nhân bị nhiễm trùng trong không khí. Bằng cách sử dụng phòng mổ áp lực âm giúp giữ vi khuẩn trong phòng tốt hơn, hạn chế sự lây lan vi khuẩn có hại trong không khí từ người này sang người khác.

Lợi ích khi xây dựng phòng mổ áp lực tiêu chuẩn

Lợi ích lớn nhất phòng mô áp lực tiêu chuẩn sạch mang lại là sự an toàn cho người dùng và bầu không khí. Phòng áp lực âm sử dụng trong bệnh viện nhằm mục đích chứa các chất gây ô nhiễm không khí trong các phòng. Toàn bộ các mầm bệnh có hại trong không khí bao gồm: nấm mốc, nấm men, vi khuẩn, vi rút, hóa chất… đều được cách ly với môi trường. Nhờ vậy ngăn ngừa các chất gây ô nhiễm phát tán và lan rộng trong không khí, làm nhiễm bẩn thiết bị vô trùng, gây bệnh.

Để hạn chế điều này, các phòng mổ sẽ được trang bị hệ thống thông gió và điều hòa thông qua hệ thống lọc HEPA. Nhờ vậy, toàn bộ khí thải có trong phòng mổ sẽ được xử lý qua hệ thống lọc 3 tầng, tần suất 17 lần/ phút, giảm thiểu hoàn toàn tình trạng không khí ô nhiễm.

Tiêu chuẩn và lưu ý xây dựng phòng mổ áp lực âm

Tiêu chuẩn xây dựng phòng mổ áp lực âm

Việc xây dựng phòng mổ áp lực âm cần tuân thủ và đảm bảo một loạt các tiêu chí khắt khe do các chuyên gia thuộc Sở Y tế kiểm định. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả tốt nhất trong toàn bộ quá trình vận hành đồng thời tránh được nguy cơ khí thải lan rộng sang các phòng gây nguy hiểm đến quá trình mổ của bệnh nhân.

Cụ thể, tiêu chuẩn bao gồm:

  • Tiêu chuẩn vi sinh khí thải Who- Grade B (<10FCU)
  • Tiêu chuẩn phòng mổ sạch: Class 10.000 (bụi 0,5µm ≤ 10.000/f³ # 352.000/m³)
  • Tiêu chuẩn áp lực âm: < – 4 Pa ( CDC-USA)
  • Tiêu chuẩn môi trường: Nhiệt độ ≤ 24ºC ; Độ ẩm ≤ 60% ; CO2 < 1.000ppm

Bên cạnh đó là các tiêu chuẩn::

  • Thiết kế buồng áp lực âm tối thiểu gồm 3 buồng: buồng đệm, buồng bệnh và nhà vệ sinh
  • Buồng áp lực có 2 cửa, tự động đóng mở
  • Khe hở giữa sàn và cửa 8-12m
  • Tiếng ồn trong buồng cách ly <45Db (QCVN 26:2010/ BTNMT)
  • Áp suất âm trong buồng bệnh -5 – -10Pa
  • Áp suất hành lang 0 Pa

Hiểu rõ về phòng mổ áp lực âm và các vấn đề xung quanh giúp bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của nó trong việc đảm bảo an toàn sức khỏe con người. Việc xây dựng phòng mổ áp lực âm là điều không hề đơn giản, cần tuân thủ rất nhiều quy định và quy chuẩn. Một phòng mổ áp lực âm chất lượng thấp sẽ gây hại rất lớn do vậy đòi hỏi các đơn vị thi công cần phải có chuyên môn về kỹ thuật, nắm rõ ràng, chi tiết từng tiêu chuẩn cho phòng áp lực âm.

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị thi công phòng mổ áp lực âm chuyên nghiệp, năng lực và uy tín, đừng ngần ngại hãy liên hệ với INTECH. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, đội ngũ kỹ sư tay nghề cao, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn sản phẩm chất lượng, cam kết hài lòng 100%.Không chỉ cung cấp đến cho khách hàng sản phẩm, hơn thế, chúng tôi còn mang đến một giải pháp toàn diện, tối ưu.

Contact Me on Zalo