Tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm

Phòng sạch thực phẩm vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất thực phẩm. Khi đưa thực phẩm ra ngoài sử dụng, khâu sản xuất cần được quản lý nghiêm ngặt và đảm bảo các tiêu chuẩn. Vậy tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm là gì? Cùng INTECH tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Liên hệ ngay với INTECH để được tư vấn và báo giá về phòng sạch thực phẩm.

1. Khi nào sản suất thực phẩm cần đến phòng sạch

– Cuộc sống không thể thiếu vai trò của thực phẩm. Con người tồn tại cần có các yếu tố không khí để thở, nước để uống và cái để ăn. Còn muốn sống khỏe, sống lâu hơn nữa, bên cạnh thói quen sống lành mạnh, những cái chúng ta ăn uống vào cơ thể cũng cần lành mạnh. Nếu ăn phải những thực phẩm nhiễm bẩn, thực phẩm ngậm hóa chất, chúng ta đều rõ hậu quả. Nhẹ thì ngộ độc, nặng thì lâu dần tích tụ thành ung thư.
– Nên công đoạn xử lý và bảo quản thực phẩm cũng vô cùng cần thiết. Điều này đòi hỏi nhà sản xuất cần phải có môi trường đảm bảo được điều này. Dẫn đến nhu cầu sử dụng phòng sạch thực phẩm là điều được đặt ra trước mắt hiện nay.
– Phòng sạch là phương án tối ưu giúp hạn chế tối đa vi khuẩn sản sinh trong quá trình sản xuất, làm cho thực phẩm được bảo quản tốt hơn. Vì Môi trường không sạch trong sản xuất có thể gây ảnh hưởng đến thực phẩm, các sản phẩm dễ hư hỏng như bánh kẹo, sữa … Vì vậy dẫn đến sản phẩm bị biến chất gây nguy hiểm cho người dùng.
– Chính vì thế phòng sạch là phương án tối ưu hạn chế tối đa vi khuẩn sinh sản trong quá trình sản xuất thực phẩm. Giúp sản phẩm được bảo quản tốt hơn. Với những lý do trên mà phòng sạch thực phẩm rất cần thiết cho ngành thực phẩm của nước ta hiện nay.

Tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm
Phòng sạch thưc phẩm

2. Tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm

Một xưởng sản xuất thực phẩm thưởng đảm bảo 5 tiêu chuẩn sau :
Ngăn ngừa đến mức thấp nhất sự nhiễm bẩn lên thực phẩm trong quá trình sản xuất.
Phải thiết kế sao cho công tác bảo dưỡng, tẩy trùng được thuận lợi. Mức độ ô nhiễm không khí trong nhà xưởng phải được hạn chế tối đa.
Vật liệu xây dựng, trang thiết sử dụng phải phù hợp, đảm bảo không có phản ứng hóa học sinh ra các chất độc hại khi tiếp xúc với thực phẩm.
Có phương án kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm sao cho đạt tiêu chuẩn nhằm bảo quản thực phẩm được tốt nhất.
Có phương án cách ly, bảo vệ thực phẩm trước các dịch hại từ môi trường bên ngoài.

Tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm
Tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm

3. Yêu cầu về việc thiết kế phòng sạch

– Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng sản xuất thực phẩm phải được bố trí bằng công nghệ, tạo điều kiện tốt nhất cho các phương án vệ sinh, chống ô nhiễm giữa các công đoạn sản xuất với nhau trong sản xuất thực phẩm.
– Tiêu chuẩn cấu trúc và lắp ráp bên trong nhà xưởng: Phải chọn các loại vật liệu bền chắc cho cấu trúc kết cấu xây dựng, đảm bảo thuận lợi cho công tác duy tu bảo dưỡng khi cần thiết. Thiết kế vách ngăn, bề mặt tường phải nhẵn, thẳng để thuận tiện cho các hoạt động của công nhân.
– Nguyên liệu làm sàn nhà phải dễ vệ sinh, và thoát nước tốt.
– Đối với trần thì sử dụng các nguyên liệu phải hạn chế bám bụi tốt, tránh các trường hợp làm rơi bụi trong quá trình sản xuất.
– Cửa sổ phải dễ vệ sinh lau chùi, có lắp lưới chống côn trùng xâm hại đảm bảo chống bụi bẩn ô nhiễm từ bên ngoài xâm nhập vào trong nhà xưởng.
– Cửa ra vào phải dễ dàng cho việc vệ sinh và thuận tiện lau chùi cửa.
– Có các phương tiện cần thiết, ở nơi thích hợp để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm không khí cùng các nơi kiểm soát khác. Phải có biện pháp bảo vệ hiệu quả chống dịch hại xâm nhập và khu trú.

Yêu cầu về thiết kế phòng sạch
Yêu cầu về thiết kế phòng sạch

4. Yêu cầu về vị trí xây dựng

– Vị trí lựa chọn để thiết kế xây dựng nhà xưởng đóng vai trò rất quan trọng. Thông thường, vị trí xây dựng không được đặt ở 4 tiêu chí cơ bản sau:
– Khu vực bị ô nhiễm, có quá nhiều hoạt động công nghiệp khác không được đặt nhà xưởng vì có khả năng gây ô nhiễm cho thực phẩm.
– Những nơi dễ bị ngập lụt không được đặt nhà xưởng, có biện pháp khắc phục bảo vệ hữu ích khi xảy ra ngập lũ.
– Khu vực có những động vật gây hại.
– Khu vực có chất thải rắn hoặc lỏng, không có phương án loại bỏ.

Yêu cầu về vị trí xây dựng
Yêu cầu về vị trí xây dựng

5. Yêu câu về giải pháp thiết kế

1: Sau khi nhận được yêu cầu thiết kế phòng sạch cho các nhà máy chế biến thực phẩm. Các chuyên gia thiết kế, thi công phòng sạch thực phẩm sẽ tới đo đạc các thông số tại vị trí lắp đặt phòng sạch.

2: Dựa trên cơ cấu, diện tích, mức độ lưu thông khí, áp suất… đã đo được chúng tôi sẽ lập bản thiết kế phòng sạch thực phẩm hoàn chỉnh.

3: Xây dựng phòng sạch chế biến lưu trữ thực phẩm với những thiết bị và vật liệu chuyên dùng trong phòng sạch. Với những yêu cầu nghiêm ngặt trong thi công để đảm bảo mức độ kín, áp suất, những tiêu chuẩn về số lượng bụi trong phòng thực phẩm.

4: Tiến hành nghiệm thu cho vào sử dụng hệ thống phòng sạch thực phẩm của quý doanh nghiệp.

5: Thực hiện bảo hành công trình phòng sạch thực phẩm.

Với nhiều năm xây dựng nhà máy, nhà xưởng, phòng sạch, chúng tôi am hiểu và có kiến thức chuyên sâu về tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm, INTECH đã hoàn thiện thành công nhiều dự án lớn nhỏ tại các tỉnh, thành phố khác nhau. Chúng tôi luôn mong muốn mang lại nhiều giá trị lớn cho khách hàng. Liên hệ ngay với INTECH để được nhận tư vấn miễn phí.

Contact Me on Zalo