Phòng sạch trong ngành sản xuất ô tô

Cũng như lĩnh vực công nghiệp khác,  sản xuất ô tô là quá trình nghiên cứu, kiểm tra, sản xuất, thử nghiệm và lưu trữ và yêu cầu lắp ráp trong môi trường sạch cần thiết để đảm bảo nhất quá, chất lượng cũng như sự an toàn cho sản phẩm. Vậy phòng sạch ô tô là như thế nào ? Hãy cùng INTECH tìm hiểu ngày bài viết dưới đây

Tại sao sản xuất, lắp ráp ô tô lại cần phòng sạch?

Ô tô là sản phẩm được tạo thành từ hơn 20.000 đến 30.000 phụ tùng, linh kiện và được sản xuất từ nhiều ngành công nghiệp khác nhau, chủ yếu là cơ khí, điện tử, cao su, trong đó nhiều loại phụ tùng lại được lắp ráp từ vài chục đến vài trăm linh kiện như động cơ, hộp số.  

Nhưng trong quá trình sản xuất ô tô, nhiều nhân tố ảnh hưởng đến việc lắp ráp như nhiệt độ, độ ẩm, nhiễm khuẩn tĩnh điện…Như vậy để đảm bảo sự ổn định của các yếu tố trên và tạo ra một chiếc ô tô chất lượng cũng như nâng cao sự an toàn cho người lái thì điều cần thiết là phải có môi trường làm việc có sự sạch tuyệt đối.

phong-sach-o-to

Phòng sạch ô tô

Thông thường, phòng sạch ô tô sẽ được sử dụng ở công đoạn như thử nghiệm, phát triển, lắp ráp và sản xuất, lưu trữ sản phẩm

>>>>Bài viết liên quan: Phòng sạch linh kiện điện tử

Tiêu chuẩn phòng sạch ô tô

Đối với thị trường Việt Nam hiện nay, phòng sạch lĩnh vực sản xuất ô tô thường được áp dụng những tiêu chuẩn sau:

Tiêu chuẩn ISO 14611-1

Theo Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (International Standards Organization −ISO), bộ tiêu chuẩn ISO 14611-1 được áp dụng cho nhiều lĩnh vực như mỹ phẩm, dược phẩm và trong đó có ngành sản xuất ô tô.

Các tiêu chuẩn trong bộ ISO14664-1 nhằm phân loại độ sạch không khí từ loại 1 đến loại 9 dựa trên nồng độ đếm của các hạt trên một đơn vị thể tích không khí. Việc sử dụng phòng sạch nhóm nào thường tùy thuộc vào những yêu cầu, quy định theo từng loại sản phẩm ô tô, thông thường hiện nay phòng sạch trong ngành ô tô được áp dụng với ISO nhóm 1-8.

>>>>Bài viết liên quan: Các tiêu chuẩn của phòng sạch

Yêu cầu về số lượng hạt

Tùy thuộc vào nhóm ISO khác nhau thì yêu cầu tối đa về số lượng hạt cũng khác nhau. Nếu như số lượng hạt được lọc ra khỏi không khí phòng sạch càng lớn thì cấp ISO càng cao và ngược lại. Dưới đây, INTECH xin cung cấp cho quý khách bảng “Các giới hạn số lượng hạt cho phép”: 

Yêu cầu về nhiệt độ

Nhiệt độ trung bình trong phòng là từ 20 – 26 độ C, đây là nhiệt độ an toàn để cho các phụ tùng, linh kiện xe và các mối hàn hoặc liên kết không bị nóng chảy.

Yêu cầu về độ ẩm

Độ ẩm trung bình từ 18 – 55% để duy trì độ ẩm ở mức thích hợp tùy theo mức độ phức tạp của các loại bộ phận của ô tô

Yêu cầu về độ bụi và vi sinh

Mức độ bụi và vi sinh trong phòng sạch ô tô được kiểm soát theo các giới hạn hàm lượng bụi từ 0,1 um – 5 um (theo tiêu chuẩn ISO 14644-1)

Yêu cầu áp suất

Áp suất từ 15 đến 45 PA.

INTECH Group – Đơn vị thi công phòng sạch ô tô

INTECH là một trong những đơn vị tư vấn, thiết kế thi công phòng sạch ô tô hàng đầu Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực phòng sạch, INTECH tự tin thiết kế và thi công các phòng sạch ô tô từ tiêu chuẩn thấp (ISO 1) hay tới kể cả các cấp độ sạch yêu cầu cao như ISO 9 rất ít đơn vị tại Việt Nam có thể thực hiện được. Một số dự án phòng sạch ô tô tiêu biểu của INTECH như Huyndai, Vinfast, Daeduck,…

phong-sach-o-to

Dự án Huyndai

Dự án Vinfast

Dự án Daeduck

 

Nếu quý khách có nhu cầu thiết kế, thi công phòng sạch ô tô vui lòng liên hệ qua hotline: 0981495038 để được INTECH tư vấn kỹ hơn.

Bạn đang cần xây dựng phòng sạch, nhà xưởng sản xuất đạt chuẩn GMP/ISO. Hãy chia sẻ nhu cầu và mong muốn của bạn dưới đây, INTECH luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành: