Phòng sạch nhà máy sản xuất chất bán dẫn – những điều cần biết

Hiện nay, chất bán dẫn là thứ không thể thiếu trong lĩnh vực điện tử, công nghệ. Chúng được sử dụng trong mọi thiết bị vi tính hóa, từ đồ vật gia dụng như máy pha cà phê, ti vi, tủ lạnh… cho đến các máy móc phức tạp như ô tô, tàu vũ trụ… Chất bán dẫn được sản xuất bằng các vật liệu có độ nhạy cao, yêu cầu điều kiện môi trường sản xuất ở mức tốt nhất vì vậy sản xuất, thử nghiệm chất bán dẫn phải được thực hiện trong môi trường phòng sạch được kiểm soát chặt chẽ.

intech-phong-sach-trong-nha-may-san-xuat-ban-dan

Qua bài viết dưới đây, chúng ta cùng khám phá và tìm hiểu kỹ hơn về phòng sạch sản xuất chất bán dẫn.

Phòng sạch chất bán dẫn cần lưu ý gì?

Chất bán dẫn là gì?

Chất bán dẫn được tạo ra từ silicon nguyên chất, được nóng chảy và tạo hình. Chất bán dẫn luôn được đánh giá cao nhờ tính chất dẫn điện đặc biệt của chúng, với mỗi điều kiện khác nhau mà chất bán dẫn có thể dẫn điện hoặc cách điện. Đây là thành phần quan trọng, không thể thiếu để sản xuất chip và mạch máy tính trong lĩnh vực điện tử, công nghệ. 

Chip bán dẫn là một vật liệu dễ vỡ. Ngay cả một tác động nhỏ nhất cũng có thể ảnh hưởng đến tính an toàn và hiệu quả của chúng. Khi đó, ảnh hưởng đến cả hiệu quả hoạt động của máy móc và thiết bị được lắp ráp, sử dụng những con chip đó. 

intech-phong-sach-trong-nha-may-san-xuat-ban-dan

Các loại chip bán dẫn phổ biến:

 • NAND Flash
 • Dram for memory
 • Microprocessor
 • Graphics controller
 • Hard drive controller
 • Raid controller

Vì vậy, phòng sạch để sản xuất chất bán dẫn là vô cùng quan trọng và phải tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để đảm bảo kiểm soát hoàn toàn môi trường phòng.

Xem thêm: Phòng sạch điện tử

Ứng dụng chất bán dẫn

Chất bán dẫn được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng. Trong mọi thời điểm, việc duy trì chất lượng và độ tinh khiết trong sản xuất chip bán dẫn là rất quan trọng. Vì vậy, lắp đặt phòng sạch là cần thiết cho ngành sản xuất này. 

intech-phong-sach-trong-nha-may-san-xuat-ban-dan

Dưới đây là một số ngành công nghiệp và ứng dụng phổ biến nhất, yêu cầu phòng sạch bán dẫn:

 • Sản xuất máy tính và điện thoại di động.
 • Sản xuất ô tô.
 • Sản xuất hàng không vũ trụ và quốc phòng.
 • Sản xuất thiết bị robot tự động hóa.
 • Sản xuất đồ gia dụng.
 • Sản xuất công nghệ sinh học.

Tiêu chuẩn phòng sạch sản xuất chất bán dẫn

Trong quá trình sản xuất chất bán dẫn có yêu cầu khắt khe về độ sạch, chỉ cần một hạt bụi nhỏ cũng có thể phá hủy chức năng của chip, khiến chip không hoạt động được. Vì vậy, phòng sạch sản xuất chất bán dẫn luôn phải tuân thủ theo tiêu chuẩn. 

intech-phong-sach-trong-nha-may-san-xuat-ban-danTùy thuộc vào từng ứng dụng riêng, phòng sạch bán dẫn có thể phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể của ngành, ví dụ như: tiêu chuẩn ASTM cho các ứng dụng ô tô và tiêu chuẩn của NASA cho các ứng dụng hàng không vũ trụ… Những tiêu chuẩn này thường được tuân thủ cùng với các tiêu chuẩn ISO hoặc FED – STD – 209E để đảm bảo phòng sạch bán dẫn luôn được kiểm soát và các con chip tạo ra từ chúng có chất lượng ổn định nhất.

Mỗi loại sản phẩm lại cần tiêu chuẩn khác nhau. Ví dụ FAB sản xuất chip điện tử trên tấm bán dẫn (wafer fabrication) thì cần phòng rất sạch lên tới class 1 (ISO 3) đến Class 10 (ISO 4). Còn loại đế chip (chip packaging) thì chỉ cần loại phòng sạch class 10.000. 

Khi bắt đầu xây dựng 1 nhà máy sản xuất mới, ngoài việc chủ đầu tư cần lựa chọn được đơn vị xây dựng, dây chuyền sản xuất phù hợp tối ưu. Việc lựa chọn được đơn vị thi công làm phòng sạch là điều cần thiết để đảm bảo các hoạt động sản xuất diễn ra đúng quy trình.

INTECH Group – Đơn vị thi công phòng sạch uy tín hiện nay

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thi công phòng sạch, INTECH Group đảm bảo đưa đến tay khách hàng những tư vấn tối ưu về thiết kế, thời gian thi công, xây dựng và chi phí hoàn thiện sớm nhất. Với hệ sinh thái One Stop Service, INTECH Group có thể giúp chủ đầu tư hoàn thiện nhà xưởng từ giai đoạn ban đầu đến khi vận hành sản xuất, đặc biệt trong phòng sạch. 

Một số dự án phòng sạch tiêu biểu của INTECH Group

Nếu quý khách hàng có thắc mắc, có nhu cầu xây dựng phòng sạch, hãy liên lạc với INTECH qua hotline hoặc điền vào form sau để nhận tư vấn trực tiếp.

Bạn đang cần xây dựng phòng sạch, nhà xưởng sản xuất đạt chuẩn GMP/ISO. Hãy chia sẻ nhu cầu và mong muốn của bạn dưới đây, INTECH luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành: