Phòng áp suất âm hay còn gọi là phòng áp lực âm là phòng như thế nào?

Phòng áp suất âm hay có thể gọi là phòng áp lực âm, được xây dựng dành cho các bệnh nhân truyền nhiễm như lao phổi, HIV, nhiễm virut… Đặc biệt, với tình hình dịch covid-19 ngày càng nghiêm trọng hiện nay thì phòng áp lực âm là thực sự rất cần thiết. Vậy phòng áp lực âm là gì? Phòng áp lực âm có gì đặc biệt? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Áp suất âm (áp lực âm) là gì?

Áp suất âm hay còn gọi là Áp suất chân không. Áp suất chân không còn được gọi là độ chân không được tính theo nhiều đơn vị khác nhau như Torr, mBar, Pa, mmHg [abs]… là số đo áp suất của lượng vật chất có trong một khoảng không gian nhất định. Từ đó, áp suất chân không được quy định khi khoảng không gian có áp suất chân không càng cao thì lượng vật chất tồn tại trong đó càng ít. Áp suất chân không đạt  0 Torr hoặc 0 kPa [abs] được coi là chân không tuyệt đối – không có vật chất bên trong.

2. Phòng áp suất âm là gì?

Phòng áp lực âm là một căn phòng có áp suất thấp hơn xung quanh. Là một phương pháp cách ly được sử dụng trong các bệnh viện để ngăn chặn sự lây nhiễm chéo giữa các phòng với nhau. Phương pháp này sử dụng một hệ thống thông gió có chức năng tạo áp suất âm để không khí chỉ có thể đi vào phòng chứ không thể đi ra, bởi không khí di chuyển từ vùng có áp suất cao sang vùng có áp suất thấp, nhờ đó ngăn chặn việc không khí bị nhiễm khuẩn lọt ra khỏi phòng.

Phòng áp lực âm
Phòng áp lực âm

3. Phòng áp lực âm là phòng như thế nào?

Trong phòng áp lực âm (hay còn gọi là phòng áp suất âm) sẽ có một hệ thống thông gió cho phép không khí trong lành đi vào phòng, nhưng vẫn duy trì được áp suất âm so với phần còn lại của tòa nhà, để ngăn không khí chưa qua xử lý thoát ra ngoài. Tiếp theo, khí ô nhiễm sẽ được lọc virus trước khi thoát ra khỏi căn phòng này theo hệ thống thông gió.

Hệ thống thông gió này là hệ thống lọc không khí Hepa (High-efficiency particulate air). Trong phòng áp lực âm, hệ thống này hoạt động dựa trên cơ chế khyếch tán và hút tĩnh điện cho phép bắt được các hạt nhỏ hơn kích thước khe hở, 0,3 micromet. Các giọt bắn của mầm bệnh thường có kích thước từ hàng chục micromet trở lên, vì vậy bộ lọc Hepa có thể xử lý >99,99% không khí trong đường ống hút từ phòng áp lực âm. Virus được giữ lại trên các màng bọc này, chúng có thể tự chết hoặc bị chết khi nhân viên kỹ thuật bệnh viện khử trùng bộ lọc và thay mới.

Không khí vào phòng áp lực âm
Không khí vào phòng áp lực âm

Trong phòng áp lực âm có phòng vệ sinh riêng và nó cũng là một phòng áp lực âm khác. Tại đây, không khí cũng chỉ có thể đi vào mà không thể đi ra nhằm đảm bảo các mầm bệnh sẽ không phát tán ngược trở ra tới phòng cách ly nơi người bệnh đang nằm.

Giữa phòng áp suất âm và hành lang còn có 2 phòng nhỏ (buồng đệm). Buồng đệm đầu tiên là nơi các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ gồm quần áo chống nước, găng tay phẫu thuật, khẩu trang, giày và mũ trùm đầu trước khi vào phòng cách ly.

Phòng áp lực âm
Phòng áp lực âm

Sau khi điều trị cho bệnh nhân, nhân viên y tế sẽ rời phòng áp lực âm bằng buồng đệm thứ hai. Tại đây, quần áo đã tiếp xúc với bệnh nhân và kim phẫu thuật sẽ được lấy ra và mang đi đốt.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng sạch, INTECH sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về phòng áp lực âm (hay phòng áp suất âm). Đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu.

Contact Me on Zalo