Dịch vụ Bảo dưỡng hệ thống AHU

Bảo dưỡng AHU là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm, chú trọng hiện nay. Vậy tại sao cần phải bảo dưỡng AHU? Lợi ích mang lại từ nó? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tìm hiểu về AHU

AHU – AIR handling unit được hiểu là thiết bị trao đổi nhiệt, lưu thông, làm sạch bên cạnh đó còn làm mát hút ẩm. Thiết bị này được dùng nhiều trong hệ thống HVAC, phòng sạch mỹ phẩm, dược phẩm, sản xuất linh kiện điện tử, dược phẩm… Với tính năng độc đáo, đa dạng, đáp ứng phần lớn nhu cầu người dùng, hiện nay AHU còn được ứng dụng phổ biến trong các tòa nhà lớn, trung tâm thương mại, hành lang… AHU làm nhiệm vụ quan trọng giúp kiểm soát chặt các thông số bao gồm: độ ẩm, nhiệt độ, mức độ sạch của không khí, luồng không khí.

bảo dưỡng AHU

Tại sao phải bảo dưỡng AHU?

Do chức năng của AHU nên trong quá trình vận hành bộ phận này thường xuyên bám bụi bẩn. Vì vậy ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất và tuổi thọ của máy. Việc bảo dưỡng cần được tiến hành định kỳ, điều này giúp thiết bị hoạt động ổn định, tránh tình trạng đột ngột dừng hoạt động, hoạt động kém hiệu quả trong suốt thời gian vận hành lâu dài.

Việc bảo dưỡng cũng quan trọng không kém quá trình lựa chọn thương hiệu và thiết bị AHU lúc ban đầu. Chi phí cho việc bảo dưỡng này không quá tốn kém nhưng hiệu quả mang lại từ nó là rất lớn. So với chi phí sửa chữa hoặc mua mới thấp hơn nhiều. Để đạt hiệu quả bảo dưỡng tốt nhất bạn nên sử dụng dịch vụ bảo dưỡng của các đơn vị uy tín, năng lực và kinh nghiệm. Tránh sử dụng dịch vụ ở những cơ sở chưa có thương hiệu, kém uy tín, nó có thể mang lại cho bạn những hiệu quả không như kỳ vọng.

Lợi ích khi bảo dưỡng AHU

Xem xét lợi ích mang lại từ việc xây dựng phòng sạch giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Có thể kể đến một số lợi ích nổi bật như:

– Hạn chế thấp nhất mức độ nguy hại do môi trường ô nhiễm do bụi và vi khuẩn gây nên. Nhờ vậy tránh được sự phá hủy của các tác nhân gây bệnh.

– Điều hòa và tái tạo nguồn không khí sạch, tự nhiên giúp không gian luôn tươi mát, thoải mái và dễ chịu, gia tăng hiệu suất công việc

– Tiêu diệt tới 99.9% vi khuẩn đảm bảo môi trường an toàn và sạch sẽ với cả con người lẫn đồ vật.

bảo dưỡng hệ thống AHU

Lưu ý khi bảo dưỡng AHU

Bảo dưỡng AHU đóng vai trò quan trọng do vậy cần hết sức chú ý đến một số lưu ý  và quy trình bảo dưỡng. Cụ thể:

Bước 1: Tiến hành đo đạc các thông số: Vận tốc gió, dòng điện quạt cấp và nhiệt độ gió cấp

Bước 2: Tắt nguồn và đóng toàn bộ hệ thống AHU

Bước 3: Vệ sinh sạch sẽ các bộ phận bao gồm: hệ thống lọc bụi, quạt, cánh điện motor quạt. Để đảm bảo hiệu quả tốt nhất việc vệ sinh dàn lạnh sẽ được lau bằng nước cao áp, lau chùi miệng gió hồi

Bước 4: Kiểm tra lại các chi tiết trong máy, phát hiện sự bất thường và kịp thời sửa chữa. Đặc biệt là cánh quạt, dây curoa… đây là những chi tiết dễ bị nứt vỡ hoặc đứt nếu dùng được một thời gian lâu. Bên cạnh đó, kiểm tra các vị trí rò rỉ khí (nếu có) và tiến hành khắc phục ngay lập tức

Bước 5:  Kiểm tra lại một lần nữa hệ thống đồng chênh áp, phát hiện sự bất thường và điều chỉnh

Bước 6: Tiến hành chạy thử một lần nữa trước khi bàn giao cho khách hàng. Việc chạy lại hệ thống đóng vai trò quan trọng đảm bảo thiết bị đã hoạt động hoàn toàn bình thường.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức bổ ích, thú vị. Ngoài ra chúng tôi còn bảo dưỡng nhà máy, tòa nhà, HVAC. Quý khách hàng có nhu cầu bảo dưỡng AHU, tư vấn và đặt mua AHU, xây dựng phòng sạch vui lòng liên hệ với intech để được tư vấn, thiết kế! 

Bạn đang cần xây dựng phòng sạch, nhà xưởng sản xuất đạt chuẩn GMP/ISO. Hãy chia sẻ nhu cầu và mong muốn của bạn dưới đây, INTECH luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành: