Phòng Sạch Điện Tử

Điện tử là một trong những ngành có yêu cầu rất khắt khe về độ chính xác trong từng khâu sản xuất, để tạo ra một thiết bị điện tử đạt chuẩn chất lượng, phải đảm bảo không một hạt bụi nhỏ nào có thể làm ảnh hưởng đến quá trình nghiên cứu và lắp ráp.

Vì vậy, không thể thiếu trong đó là phòng sạch điện tử.

Dưới đây là những thông tin hữu ích về phòng sạch sản xuất điện tử cho những ai đang quan tâm đến lĩnh vực này.

1. Phòng sạch điện tử là gì?

Phòng sạch điện tử là phòng sạch được sử dụng trong ngành sản xuất thiết bị điện tử, đặc biệt là trong chế tạo linh kiện và vi mạch. Đây là những lĩnh vực có yêu cầu chính xác cao về thông số kỹ thuật, vì vậy cần hạn chế tối đa tác nhân từ bên ngoài để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên, không phải toàn bộ nhà máy sản xuất thiết bị điện tử đều cần phải lắp đặt phòng sạch vì chi phí đầu tư sẽ rất lớn. Chỉ những khu vực có tiêu chuẩn cao về độ sạch như khu sản xuất và lắp ráp, khu vực nghiên cứu, thí nghiệm… mới cần phòng sạch điện tử.

2. Tiêu chuẩn áp dụng cho phòng sạch điện tử

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam phòng sạch nói chung thường được áp dụng những tiêu tiêu chuẩn sau:

 • Tiêu chuẩn Quốc tế ISO 14644-1: cấp độ sạch giảm dần từ ISO 1 – ISO 8.
 • Tiêu chuẩn Federal Standard 209 E: class 1, class 10, class 100, class 1000, class 10.000, class 100.000 với cấp độ sạch giảm dần.
 • Tiêu chuẩn GMP (thường được áp dụng trong ngành sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm, nghiên cứu thuốc…): có 4 cấp độ sạch A, B, C, D, sắp xếp theo chiều giảm dần.

Đối với phòng sạch điện tử, thường áp dụng một trong hai tiêu chuẩn TCVN 8664-1:2011 (tương đương tiêu chuẩn ISO 14644-1) và FS 209 E.

Dưới đây là bảng so sánh tương đương giữa tiêu chuẩn ISO – 14644 với tiêu chuẩn FS 209 E:

Tiêu chuẩn phòng sạch điện tử

* Một vài thông số tiêu chuẩn tham khảo trong phòng sạch điện tử: 

+ Tiêu chuẩn về nhiệt độ:

Nhiệt độ trung bình từ 20 – 26 độ C, đây là nhiệt độ an toàn cho các thiết bị, linh kiện điện tử, giúp cho một vài loại pin hoạt động ổn định và các mối hàn hoặc liên kết không bị nóng chảy.

+ Tiêu chuẩn về độ ẩm:

Độ ẩm trung bình từ 18 – 55%, cần giữ độ ẩm ở mức phù hợp tùy thuộc vào độ phức tạp của linh kiện điện tử.

+ Tiêu chuẩn về độ bụi và vi sinh:

Mức độ bụi và vi sinh trong phòng sạch điện tử luôn được kiểm soát theo tiêu chuẩn ISO – 14644 và FS 209.

+ Tiêu chuẩn về áp suất: 

Áp suất từ 15 – 45 PA.

3. Những lưu ý khi thi công phòng sạch điện tử

Việc thiết kế, thi công phòng sạch điện tử phải được thực hiện một cách chỉn chu, cẩn thận và chuyên nghiệp ngay từ đầu để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

* Một số lưu ý khi thiết kế, thi công phòng sạch điện tử:

 • Thực hiện đúng tiêu chuẩn thiết kế đối với phòng sạch.
 • Tuân thủ các quy định chung đối với nhà máy điện tử tại Việt Nam.
 • Yêu cầu về lắp đặt dây chuyền sản xuất.
 • Yêu cầu về vị trí xây dựng phòng sạch điện tử.
 • Yêu cầu về giải pháp thiết kế: Về kết cấu, về tổ chức không gian, về kích thước không gian.

 4. Dịch vụ tư vấn, thiết kế, thi công phòng sạch điện tử của INTECH

Tư vấn phòng sạch điện tử

Với vai trò là Chuyên gia trong lĩnh vực Phòng sạch, INTECH luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng, nhằm tìm ra phương án tối ưu, hiệu quả nhất cho doanh nghiệp.

Chúng tôi sẽ không ngừng hỗ trợ cho đến khi khách hàng hài lòng!

Thiết kế phòng sạch điện tử

Sau khi nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, INTECH sẽ bắt đầu đồng hành cùng với doanh nghiệp của bạn từ những bản vẽ thiết kế đầu tiên. Qua đó, khách hàng của INTECH sẽ hình dung được vị trí, kết cấu và sơ đồ của phòng sạch điện tử.

Thi công phòng sạch

Bước 1. Tiếp nhận yêu cầu từ nhà máy và tiến hành khảo sát khu vực lắp đặt phòng sạch. Để có thể tư vấn tốt nhất, những chuyên gia của INTECH trực tiếp đo đạc các thông số, tìm hiểu môi trường.

Bước 2. Những yếu tố cơ cấu, diện tích, mức độ lưu thông khí, áp suất… sẽ được cân nhắc để đưa ra thiết kế phòng sạch hoàn chỉnh. Bản thiết kế phòng sạch sẽ được bàn bạc thông qua với đại diện của bệnh viện trước khi thực hiện lắp đặt.

Bước 3. Tiến thành thi công phòng sạch bằng những thiết bị và vật liệu chuyên dùng, tuân thủ với những yêu cầu nghiêm ngặt trong thi công để đảm bảo mức độ kín, áp suất, những tiêu chuẩn về số lượng bụi trong phòng.

Bước 4. Kiểm tra nghiệm thu trước khi phòng sạch linh kiện điện tử được đưa vào sử dụng

Bước 5. Thực hiện bảo hành công trình phòng sạch, INTECH luôn trong tư thế sẵn sàng hỗ trợ ngay lập tức khi cần để chất lượng phòng sạch có thể đảm bảo hoạt động với điều kiện tốt nhất.

Ngoài phòng sạch điện tử, Công ty cổ phần Công nghệ và Đầu tư INTECH còn thực hiện tư vấn, thiết kế và thi công phòng sạch thực phẩm, phòng sạch GMP, phòng sạch lĩnh vực bệnh viện,… Mời bạn xem qua một vài dự án tiêu biểu về phòng sạch mà chúng tôi đã thực hiện:

 • Nhà máy điện tử Sungho Tech                                   
 • Nhà máy điện tử SDT Vina
 • Phòng sạch GMP Pharvina                            
 • Phòng sạch chế biến đồ đóng hộp 

Liên hệ ngay với chúng tôi để được cung cấp dịch vụ và sản phẩm phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn!