PHÒNG MỔ ÁP LỰC DƯƠNG

Thiết kế phòng mổ bệnh viện là một trong những vấn đề được quan tâm, trong đó yếu tố vô trùng được xem là quan trọng nhất trong phòng mổ. Việc xây dựng các hệ thống như phòng sạch, hệ thống điện, lọc khí, và yếu tố vi sinh, các thiết bị y tế cần tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế riêng biệt theo tiêu chuẩn cao.

Phòng mổ áp lực dương (phòng mổ áp suất dương) là phòng mổ sử dụng công nghệ lọc khí vô trùng, công nghệ này đã được ứng dụng rất nhiều ở các nước phát triển. Người ta đã sản xuất ra các loại màng lọc không khí vô trùng ở phạm vi công nghiệp với số lượng lớn.

Phòng áp mổ lực dương duy trì áp suất cao hơn bên trong khu vực được xử lý so với môi trường xung quanh. Điều này có nghĩa là không khí có thể rời khỏi phòng mà không lưu thông trở lại. Bằng cách này, bất kỳ hạt trong không khí nào có nguồn gốc trong phòng sẽ được lọc ra. Vi trùng, hạt và các chất gây ô nhiễm tiềm năng khác trong môi trường xung quanh sẽ không xâm nhập vào phòng. Trong môi trường y tế, một phòng áp lực dương cho phép nhân viên giữ cho bệnh nhân dễ bị tổn thương khỏi bị nhiễm trùng và bệnh tật.

Các phòng áp lực dương yêu cầu một số thành phần kĩ thuật để duy trì hiệu quả:

– Bộ lọc HEPA để kiểm soát sự di chuyển của các chất gây ô nhiễm trong không khí
– Lối vào tự đóng với một con dấu đầy đủ
– Sàn, trần, tường và cửa sổ được niêm phong kỹ lưỡng
– Quạt và ống dẫn để di chuyển không khí theo hướng mong muốn
– Một hệ thống giám sát cho phép người dùng điều chỉnh áp lực khi cần thiết
– Môi trường trung gian giữa phòng áp lực và môi trường bên ngoài để giao hàng, quan sát và lưu trữ thiết bị bảo vệ.

>> TIÊU CHUẨN PHÒNG MỔ ÁP LỰC DƯƠNG

TIÊU CHUẨN VI SINH:

+ WHO – Grade B ( ≤ 10 CFU)

+ WHO –High Level of Grade C ( ≤ 50 CFU)

TIÊU CHUẨN VI BỤI:

+ Class 1.000 (bụi 0,5µm ≤ 1.000/f³ # 35.200/m³)

+ Class 5.000 (bụi 0,5µm ≤ 5.000/f³ # 176.000/m³)

+ Class 10.000 (bụi 0,5µm ≤ 10.000/f³ # 352.000/m³)

TIÊU CHUẨN ÁP LỰC DƯƠNG: ≥ + 7 Pa ; ≤ -2,5 Pa ( CDC-USA)

HỆ SỐ TRAO ĐỔI KHÔNG KHÍ: ACH ≥ 15 ( 52TCN-CTYT 38:2005)

TIÊU CHUẨN MÔI TRƯỜNG: Nhiệt độ ≤ 24ºC ; Độ ẩm ≤ 60% ; CO2 < 1.000ppm

Phòng áp lực dương thường được sử dụng trong các tình huống phải liên tục lọc các chất gây ô nhiễm có hại ra khỏi môi trường. Điều này làm cho chúng hữu ích khi điều trị cho bệnh nhân có hệ thống miễn dịch bị tổn thương vì việc đưa vào bất kỳ yếu tố gây hại nào sẽ được lọc ra một cách hiệu quả. Việc xây dựng phòng mổ áp lực dương là vô cùng quan trọng, nó liên quan đến trực tiếp đến các hệ thống miễn dịch khi thực hiện các ca phẫu thuật.

INTECH với 10 năm kinh nghiệm về thi công phòng sạch, đặc biệt là thi công rất thành công cho nhiều phòng mổ áp lực dương. Hãy đến với INTECH để được tư vấn miễn phí từ các kĩ sư có chuyên môn cao. INTECH cam kết xây dựng phòng mổ áp lực dương đạt tiêu chuẩn.