Learn about principles and equipment in clean rooms

Nắm được cấu tạo, nguyên lý phòng sạch giúp người dùng dễ dàng trình vận hành và phòng tránh các sự cố nếu có. Phòng sạch là một phạm trù khá rộng, trong giới hạn bài viết hôm nay, INTECH sẽ chia sẻ đến bạn đọc nguyên lý và thiết bị phòng sạch chi tiết, đầy đủ nhất!

1. Về khái niệm phòng sạch

Phòng sạch – Cleanroom, là căn phòng có nồng độ của hạt lơ lửng trong không khí được khống chế và giảm tối đa cho phép. Cụ thể, khu vực này được kiểm soát các yếu tố: lượng và kích thước hạt bụi, nhiệt độ, áp suất, độ ẩm, nhiễm chéo… tạo ra một môi trường không khí sạch. Phòng sạch đạt tiêu chuẩn giúp hạn chế tối đa việc nhiễm khuẩn, nhiễm chéo.

ve khai niem phong sach

2. Nguyên lý phòng sạch

Nguyên lý: phải duy trì luồng không khí sạch thông qua việc sử dụng bộ lọc không khí HEPA hoặc ULPA (tuỳ thuộc vào yêu cầu và mục đích cụ thể). Áp dụng nguyên lý dòng không khí thẳng (Laminar) hoặc dòng không khí hỗn loạn (Turbulent) trong phòng sạch.

Dòng không khí một chiều hay còn được gọi là dòng không khí thẳng là hệ thống luồng không khí được chuyển giao trực tiếp từ bộ lọc không khí từ bên phía trần nhà xuống bên dưới duy nhất theo một dòng. Dòng không khí thẳng ở mức tiêu chuẩn thường được chú trọng tại các khu vực tập trung đông người, công nhân tập trung làm việc được quy định chi tiết trong tiêu chuẩn IS0-1 đến tiêu chuẩn ISO 4 bởi các nguyên tắc phân loại phòng sạch tiêu chuẩn quốc tế ISO.

nguyen ly phong sach

Sự đa dạng về mẫu mã, hình dáng, màu sắc của các thiết bị phòng sạch đôi khi khiến bạn khá khó khăn cho việc nắm bắt và phân loại chúng. Tuy nhiên, về cơ bản, chúng được phân thành 3 loại:

 • Thiết bị phòng sạch sơ cấp: lọc thô hay còn gọi lọc không khí ban đầu. Quá trình này giúp loại bỏ nhanh các loại hạt bụi có kích cỡ ≥ 20μm
 • Thiết bị phòng sạch thứ cấp: loại thiết bị này có thể lọc bụi ở không khí đạt từ 50-95%, loại bỏ nhanh các loại hạt bụi có kích cỡ ≥ 0.5μm
 • Thiết bị phòng sạch HEPA: thiết bị này cho phép lọc các loại hạt bụi có kích cỡ 0.3μm, hiệu suất lọc lên đến 99%

3. Các thiết bị phòng sạch

Danh sách thiết bị phòng sạch cho bạn dễ dàng biết được thiết bị nào cần thiết và được phép sử dụng, thiết bị nào không nên có. Bất kể phòng sạch bệnh viện hay phòng sạch công nghiệp cũng đều phải tuân thủ theo những quy tắc, tiêu chuẩn sạch chung. Bao gồm: độ ẩm, nhiệt độ, áp suất, độ sạch, nhiễm chéo, lượng bụi.

 • Air shower: buồng thổi khí, bụi
 • Pass box: buồng trung chuyển sản phẩm
 • Clean bench: tủ an toàn sinh học
 • Fan filter Unit: hộp lọc khí FFU, các thiết bị tương tự như HFU, BFU…
 • Hepa Box: Bộ lọc
 • Static field meter: máy đo trường tĩnh điện
 • Particle counter: máy đếm hạt bụi
 • Bộ lọc khí HEPA, ULPA
 • Air velcro counter: máy đo vận tốc khí
 • Các mẫu máy kiểm tra phòng sạch, đo phòng sạch, đo tĩnh điện để kiểm soát ô nhiễm và ngăn ngừa khả năng nhiễm khuẩn.
 • cac thiet bi trong phong sach

Bên cạnh các thiết bị phòng sạch kể trên, bạn còn có thể bắt gặp một số sản phẩm phụ trợ phòng sạch như:

 • Khay chống tĩnh điện, hộp cất chống tĩnh điện
 • Màn che chống tĩnh điện
 • Ghế phòng sạch, bàn công nghiệp phòng sạch và chống tĩnh điện
 • Xe đẩy làm bằng inox chống tĩnh điện

Quy định đồ vật tư nhân bảo hộ trước khi vào phòng sạch cũng rất nghiêm. Đòi hỏi phải tuân thủ: trang phục bảo hộ sạch, khẩu trang phòng sạch, nón và trùm đầu phòng sạch. Bắt buộc sử dụng găng tay phòng sạch. Toàn bộ giày trước khi bước vào phòng sạch cũng được bao bọc… tất cả nhằm đảm bảo yếu tố sạch, vô trùng ở mức độ tối đa nhất.

4. Vai trò của thiết bị phòng sạch

Cần khẳng định chắc chắn một điều rằng: thiết bị phòng sạch đóng vai trò quan trọng không kém bất cứ yếu tố nào. Kiểm soát tốt chất lượng các thiết bị phòng sạch tạo nên một không gian sạch tiêu chuẩn. Ứng dụng các thiết bị phòng sạch giúp phòng sạch ở các bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, khu thí nghiệm luôn đạt chuẩn theo quy định. Nhờ những thiết bị này, sẽ loại bỏ tối đa lượng bụi từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong phòng sạch.

Chúng ta đều biết rằng, một phòng sạch tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn chất lượng không chỉ đáp ứng hàm lượng bụi ở mức cho phép, nhiệt độ và áp suất được điều chỉnh phù hợp. Bên cạnh đó, khả năng hoạt động tốt của các thiết bị phòng sạch cũng ảnh hưởng rất lớn, tác động đến quyết định đánh giá này.

Để đảm bảo các thiết bị phòng sạch chất lượng, hoạt động hiệu quả và an toàn với người dùng cần hết sức lưu ý từ khâu lựa chọn ban đầu. Lựa chọn những đơn vị cung cấp thiết bị phòng sạch uy tín, kinh nghiệm sẽ cho bạn những sản phẩm chất lượng. 

Trường hợp bạn đang gặp rắc rối trong việc lựa chọn các thiết bị phòng sạch với thông số phù hợp? Hoặc bạn đang kiếm tìm đơn vị cung cấp sản phẩm phòng sạch chất lượng với mức giá ưu đãi? Liên hệ ngay với INTECH để được giải đáp và hỗ trợ.

INTECH – Đơn vị chuyên cung cấp, lắp đặt các thiết bị phòng sạch. Bên cạnh đó chúng tôi còn tư vấn, triển khai thành công hàng nghìn dự án phòng sạch trên khắp cả nước. Doanh nghiệp bạn sẽ được tư vấn toàn diện và kỹ lưỡng về các vấn đề kỹ thuật, GMP, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu, INTECH luôn không ngừng nỗ lực nâng cao năng lực, tay nghề, cung cấp những thiết bị phòng sạch chất lượng với mức giá ưu đãi nhất.  Cam kết 100% khách hàng hài lòng khi trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ INTECH cung cấp

Có thể kể đến một số dự án phòng sạch tiêu biểu được triển khai bởi INTECH: Nhà máy Dược Hà Tây, Nano France, Mediplantex, dược phẩm Sao Thái Dương… Bên cạnh đó, INTECH còn góp phần làm nên thành công của nhiều dự án Dược lớn như: Dược Thành Phát, Dược phẩm STP, Sago Food, nhà máy Dược phẩm Công nghệ Cao CVI…

Chúng tôi hướng tới mục tiêu triển khai toàn diện, dịch vụ chuyên nghiệp, hỗ trợ nhanh các yêu cầu của khách hàng, giảm thời gian bảo trì bảo dưỡng, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

INTECH hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng trong các dự án phòng sạch!

Bạn đang cần xây dựng phòng sạch, nhà xưởng sản xuất đạt chuẩn GMP/ISO. Hãy chia sẻ nhu cầu và mong muốn của bạn dưới đây, INTECH luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành: